Published by piyakorn.lak on

เมื่อสถานการณ์บังคับให้โรงเรียนต้องจัดการเรียนการสอนออนไลน์ 
คุณครูก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ ที่จะต้องสอนออนไลน์ นักเรียนต้องเรียนออนไลน์ท่ามกลางความไม่พร้อมในหลายๆ ส่วน


นักเรียนหลายคนก็มีอุปกรณ์ไม่พร้อม อีกทั้งยังต้องสู้กับความเหมาะสมของสภาพแวดล้อมในการเรียนรู้ตามช่วงวัยของนักเรียน

 

ผู้ปกครองหลายคน จำเป็นต้องเข้ามาช่วยเรียนด้วย เพื่อให้มั่นใจว่าลูกหลานจะได้เข้าเรียนและได้ความรู้จริงๆ  ยิ่งเป็นโรงเรียนเอกชน ผู้ปกครองก็ยิ่งคาดหวัง

คุณครูหลายคนก็เจอศึกหนักกับการเตรียมการสอน

สอนอย่างไรให้ได้ผลมากที่สุดคือโจทย์ที่ท้าทายที่สุดในยุค Covid นี้
เพราะไม่ใช่เด็กทุกคน ทุกวัยที่พร้อมกับการเรียนออนไลน์หน้าจอเต็มเวลา

 

เวลาที่ใช้อยู่หน้าจอ กลายเป็นปัจจัยสำคัญที่ทุกคนต้องเผชิญ
ผลวิจัยหลายสำนักหลายประเทศ ยืนยันตรงกันว่า การเรียนรู้แบบออนไลน์ ควรเป็นการเรียนเสริม ไม่เหมาะกับการเรียนต่อเนื่องแบบ 8 ชม. ต่อวัน 

 

ดังนั้น MAC จึงขอแนะนำวิธีช่วยบริหารเวลาในการเรียนออนไลน์ให้เป็นทางเลือกนะคะ

 

 

การจัดการเรียนออนไลน์ แบ่งเป็น 2 รูปแบบหลัก คือ Hybrid Learning กับ Blended Learning ที่มีความแตกต่างกันแค่เล็กน้อย ตามที่ MAC เคยได้นำเสนอไปแล้ว ที่นี่  Hybrid vs Blended Learning

 

สำหรับประเทศไทย และประชากรวัยเรียนส่วนใหญ่ในประเทศแล้ว การเรียนแบบ Hybrid น่าจะเหมาะสมกว่า

 

Hybrid Learning ให้ความสำคัญกับ การเรียนการสอนด้วยสื่ออิเล็กทรอนิกส์, มัลติมีเดียต่างๆ ที่สามารถทดแทนการ Live สด หรือ เจอหน้าพร้อมกันแบบ Real-time ได้ … โดยเฉพาะในเด็กเล็ก จนถึงระดับประถม

 

เพราะว่า สมาธิของเด็กที่จะให้ความสนใจกับหน้าจอ (Screen) ที่ไม่ใช่สื่อบันเทิง, เกมต่างๆ ที่สนุกสนานนั้น มีน้อยมาก และหน้าจอก็ไม่ใช้สื่อ, อุปกรณ์ที่เหมาะสมต่อพัฒนาการการเรียนรู้ของเด็กเล็ก เนื่องจากการใช้สายตา สมาธิ อยู่กับจอนานๆ อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้  ผู้ปกครองเอง ก็ไม่อยากเห็นลูกหลานต้องอยู่กับคอมพิวเตอร์, แท็บเล็ต หรือโทรศัพท์มือถือทั้งวัน

 

อย่าลืมว่า นักเรียน 1 คน ต้องเรียนหลายวิชาต่อวัน   

 

แล้วจะจัด Hybrid Learning ได้อย่างไร?

 

ข้อแนะนำ มีดังนี้ค่ะ

(1)  เวลาที่ใช้ในการ Live สด แบบ real-time พร้อมหน้าในชั้นเรียน ไม่ควรเกิน 20 นาที/คาบเรียน สำหรับเด็กเล็กและเด็กประถม

 

(2)  ใช้ feature อื่นช่วยในการสื่อสาร สนทนาได้ โดยไม่ต้อง Live สด เช่น การอัด VDO สั้นๆ ทั้งฝั่งครูและฝั่งนักเรียน ทดแทนการ live สดที่ยืดยาวจนเกินไป เนื่องจากรอคิวตอบคำถาม หรือถามคำถาม

 

คุณครูอาจอัด VDO มอบหมายกิจกรรม ให้นักเรียนหรือผู้ปกครองสามารถเปิดดูซ้ำได้ หรือเปิดดูเมื่อไหร่ที่พร้อมก็ได้  จะช่วยลดปัญหาระยะเวลาที่ใช้กับหน้าจอลงได้

 

คลิปเสียง โต้ตอบแบบไม่ real-time ก็ใช้ได้เหมือนกันค่ะ

 

 

(3)  จัดการเรียนแบบเน้นที่ “ความรับผิดชอบ” (Accountability) มากกว่า การแสดงตัวตน (Presence) หรือการพิสูจน์ตัวตน  ขออธิบายโดยการยกตัวอย่างนะคะ เช่น 

 

แทนที่การเช็คชื่อว่านักเรียนตั้งใจฟังตลอดเวลาที่ครูพูดหรือไม่ ด้วยการมอบหมายแบบฝึกหัด หรือกิจกรรมหนึ่ง ให้  เช่น นักเรียนไปดู VDO ตัวนี้, ให้นักเรียนไปอ่านบทนี้  แล้วส่งงานมาตามกำหนด  หากมีคำถาม ข้อสงสัย ก็อัดคลิป อัดเสียง หรือพิมพ์มาถามครูก็ได้ จะถามในกลุ่มห้องเรียนเลย เพื่อให้เพื่อนๆ ได้รู้ด้วย หรืออยากถามเป็นการส่วนตัวก็ได้  

 

มาถึงตรงนี้แล้ว  เรื่องหนึ่งที่คุณครูต้องระวัง และสามารถสอนนักเรียนไปด้วยพร้อมๆกันเลย คือ การรักษาความเป็นส่วนตัว หรือการเคารพผู้อื่น  เรื่องนี้ถือเป็น Digital Literacy + Communication Skills ที่สำคัญ

 

“อะไรเกิดขึ้นที่ไหน  ก็ควรอยู่ หรือเคลียร์ที่นั่น” 

 

นักเรียน ปรึกษาครูทางแชทส่วนตัว หากนักเรียนไม่อนุญาต คุณครูก็ไม่ควร cap screen หน้าจอ หรือ copy มาโพสต์ในกลุ่มห้องเรียน หรือกลุ่มอื่นๆ

 

หรือในทางกลับกัน

 

นักเรียนอาจจะดื้อ หรือแสดงอาการไม่สุภาพ ไม่เหมาะสมใดๆ กับใคร ในกลุ่มห้องเรียนที่มีคนมากกว่าแค่คู่กรณี  โดยเฉพาะถ้าทำให้บุคคลใดเสียหาย เสียหน้า เสียชื่อเสียง

 

หากนักเรียนคนนั้นจะขอโทษ  ก็ควรขอโทษในกลุ่มนั้นด้วยเช่นกัน แม้ว่าจะขอโทษเป็นการส่วนตัวแล้วก็ตาม  เพื่อเป็นการให้เกียรติ เคารพสิทธิของอีกฝ่ายด้วย

 

ให้นักเรียนได้ฝึกเรื่องนี้เป็นนิสัย ก็จะเพิ่มสมรรถนะการเป็นคนคุณภาพในอนาคตได้อย่างแน่นอนค่ะ

 

 

การต้องจัดการเรียนออนไลน์ให้ได้คุณภาพนั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะมีปัจจัยที่ส่งผลกระทบมากเหลือเกิน แต่หากทั้งครู นักเรียน และผู้ปกครอง รวมถึงผู้บริหารโรงเรียน ร่วมกันปรับแนวทาง หรือเจตคติกันเล็กๆ น้อยๆ ยืดหยุ่นในบางอย่าง

 

เปลี่ยนจุดเน้นแบบเดิมๆ ที่เคยใช้กับการเรียนปกติ เป็นการเน้นผลลัพธ์ เน้นความเข้าใจ  มากกว่า “เวลา”  ก็อาจจะทำให้เราได้ทางออกที่ดีกับทุกฝ่าย และผลลัพธ์ที่ดีอย่างไม่น่าเชื่อเลยก็ได้

 

 

Teach Less, Learn More ที่เคยเป็นจุดเน้นสำคัญหลายปีก่อน อาจจะมาสำเร็จในยุค Covid นี้ก็ได้นะคะ

 

MAC Education เป็นกำลังใจให้คุณครูทุกคน และในสื่อประกอบการสอนที่ MAC ให้ดาวน์โหลดฟรีนั้น เต็มไปด้วยกิจกรรม แบบฝึกหัดหลากหลายรูปแบบ ครบทุกวิชา ตรงตามตัวชี้วัด  ซึ่งเหมาะกับการประยุกต์มอบหมายให้นักเรียนในช่วงที่ต้องเรียนออนไลน์มากๆ เลยค่ะ 

คลิกดาวน์โหลดได้ที่นี่
คลังกิจกรรมและสื่อประกอบการสอนอิเล็กทรอนิกส์

คุณครูสามารถเข้าไปเลือกดู เลือกหยิบใช้กันได้เลย เพียงลงทะเบียนง่ายๆ ไม่เกิน 1 นาที ก็สามารถดาวน์โหลดทุกสิ่งอย่างจากคลังสื่อความรู้ออนไลน์ของเราได้ทันที สู้ๆ กันนะคะ ทุกคน      

Categories: บทความ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า
All search results