ISMART-2

Published by admin on

 


เด็กวัยประถม ถือเป็นช่วงวัยแห่งพัฒนาการ การเริ่มต้นเสริมสร้างระเบียบวินัยและการฝึกให้คิดเป็น ตั้งแต่วัยนี้ จึงเป็นสิ่งควรทำที่สุด เพราะการที่เด็กจะเติบโตขึ้นไปแบบมีคุณภาพได้นั้น นอกจากเรื่องเรียนแล้ว เด็กนักเรียนควรเรียนรู้ที่คิดเองให้เป็น เพื่อจะได้ใช้ชีวิตในสังคมได้แบบปกติสุข ซึ่งคุณครูสามารถเริ่มสอนเด็กได้ด้วยวิธีเหล่านี้

 


สอนระเบียบและมารยาททางสังคม

 

ฝึกให้เด็กรู้จักการขอโทษ เมื่อทำผิด, การเข้าแถวตามลำดับก่อน-หลัง เช่น ขึ้นรถ เข้าห้องน้ำ  ซื้อหรือรับอาหาร, การข้ามถนนที่ทางม้าลายหรือสะพานลอย

 


ให้รับผิดชอบตัวเองและส่วนรวม

 

นักเรียนมีการบ้านของตัวเองที่ต้องส่งตามกำหนด  ขณะเดียวกันก็มีหน้าที่รับผิดชอบทำความสะอาดห้องเรียนที่ใช้ร่วมกันตามตารางเวรแต่ละสัปดาห์  เรื่องนี้ ผู้ปกครองเองก็ฝึกได้ที่บ้าน เช่น นอกจากลูกต้องเก็บจานชามของตัวเองแล้ว อาจเพิ่มหน้าที่กรอกน้ำใส่ขวด สำหรับทุกคนในบ้านดื่มร่วมกันได้อีกด้วย

 


พาออกไปเรียนรู้นอกสถานที่

 

เมื่อสอนระเบียบทฤษฎีต่างๆ แล้ว ควรฝึกให้เด็กได้ปฏิบัติจริงโดยพาออกไปอยู่ในสังคมจริง เช่น การพาไปทัศนศึกษา เข้าค่ายกิจกรรม หรืองานนิทรรศการต่างๆ เพื่อสังเกตพฤติกรรมว่าเด็กได้เรียนรู้สิ่งที่ครูหรือผู้ปกครองสอนมากน้อยแค่ไหน

 


ให้เรียนรู้จากการทดลองปฏิบัติ

นิสัยที่เป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของนักวิทยาศาสตร์ที่ดี คือ ชอบทดลอง, การฝึกให้เด็กได้ทดลอง โดยไม่จำเป็นต้องเป็นเฉพาะวิชาวิทยาศาสตร์ จะช่วยฝึกให้เด็กเรียนรู้เรื่องหลักการคิด สังเกต จดบันทึกความเปลี่ยนแปลง การหาสาเหตุ และการเปลี่ยนตัวแปร เพื่อทำให้ผลลัพธ์ต่างออกไป

 

 

ส่งเสริมให้แสดงออก บอกความคิดเห็น

เราควรฝึกให้เด็กเชื่อว่า ความคิดเห็นไม่มีผิดมีถูก ไม่ใช่เรื่องที่น่าอับอาย หากเห็นแตกต่างจากผู้อื่น หรือเหมือนกับผู้อื่น  สิ่งที่สำคัญกว่าอยู่ที่ ทำไมถึงมีความคิดเห็นแบบนี้  ที่มา หรือเหตุผลของความเห็นนั้นต่างหาก ที่ครูหรือผู้ปกครองจะได้มีโอกาสพูดคุยกับเด็ก และเข้าใจเขามากขึ้น

 


ฝึกทักษะการเขียนให้คล่อง

เด็กประถม เป็นวัยที่ต้องฝึกพื้นฐานการเขียนให้แข็งแรง เพื่อจะได้สามารถสื่อสารได้อย่างถูกต้องเหมาะสม และยังช่วยฝึกการคิดอีกด้วย

 

Categories: ISMART

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า
All search results