เหตุผล 2 ข้อ ของการเรียนภาษาอังกฤษ

Published by piyakorn.lak on

“เรียนภาษาอังกฤษไปทำไม?” คือ คำถามแรกที่ครูถามนักเรียนในคลาสเรียนภาษาอังกฤษวันจันทร์

“เรียนเพื่อสอบคร้าบบบ” นักเรียนตอบ

“สอบได้ แต่คุยไม่รู้เรื่อง จะเอาอย่างงั้นมั้ย?” ครูแยกเขี้ยวใส่นักเรียน เรียกเสียงหัวเราะจากเพื่อนร่วมคลาสออนไลน์

“คุยภาษาไทยยังไม่ค่อยจะรู้เรื่องกันเลยครับ ไม่ต้องอังกฤษหรอก ฮ่าๆๆ”

“ก็เพราะแกโง่ไง” เสียงนักเรียนที่สอบได้คะแนนสูงสุดในห้องพูดขึ้นมา

“แหนะๆ ไม่เอา ไม่ว่าเพื่อนแบบนั้นนะ ไม่ใช่เรื่องของความฉลาดนะคะ ภาษาเป็นเรื่องทักษะ ถ้าฝึกบ่อยๆ ใครก็เก่งได้ อย่างเจ้านี่ เรียกขี้เกียจ! ไม่ใช่โง่ เห็นเรียนเลขได้เกรด 4 ทำไมภาษาอังกฤษครูถึงได้กะจิ๊ดริดขนาดนี้ก็ไม่รู้”   ครูค้อนหนักมาก เด็กๆ พากันหัวเราะสนุกสนาน


“เอาล่ะ ครูบอกไว้เลยว่า ในอนาคต พวกเธอจะต้องใช้ภาษาอังกฤษนี้แน่นอน ต่อให้สอบได้คะแนนไม่ดี แต่อาจใช้คุยกับฝรั่งรู้เรื่องได้มากกว่าเด็กห้องคิงอีกนะ คุยได้ เขียนอีเมล ตอบแชทได้รู้เรื่อง ขายของให้ฝรั่งได้ เผลอๆ ร่ำ รวยขึ้นมา เวลานั้น อย่าลืมเอาขนมมาขอบคุณครูด้วยล่ะ
!”

….

 

วิธีกระตุ้นการเรียนรู้ สร้างแรงบันดาลใจ หรือแรงผลักดันของการเรียนภาษาอังกฤษในคลาสเรียน อาจเริ่มต้นจากคำถามง่ายๆ ว่า เราทุกคนเรียนภาษาอังกฤษไปทำไม?

 

 เมื่อเรามีเหตุผลที่ควรเรียนภาษาอังกฤษ ก็จะสามารถตั้งเป้าหมายการเรียนรู้ได้ชัดเจนและพยายามไปให้ถึงได้ทีละขั้น ทีละตอน แบบไม่ยอมแพ้ ยกธงขาวไปก่อน

 

 1  เรียนภาษาอังกฤษ เพื่อการสื่อสาร

เพราะในโลกไร้พรมแดน ภาษาอังกฤษยังคงเป็นภาษาสากล ที่ได้รับการยอมรับมากที่สุด ในการทำงาน ทำธุรกิจ สร้างมิตรภาพ หาเพื่อนใหม่ การใช้ภาษาอังกฤษให้สื่อสารได้ “รู้เรื่อง” จึงมีความสำคัญมาก ทั้งฟังรู้เรื่อง, พูดได้, อ่านเข้าใจ, เขียนเป็น

ทั้งหมดนี้ เป้าหมายแรกคือ เพื่อการสื่อสาร … ไม่ใช่เพื่อเขียนหนังสือ หรือเป็นนักพูด

หลายครั้งที่คนส่วนใหญ่ นักเรียน พ่อแม่ผู้ปกครอง มักจะสร้างแรงกดดันให้ตัวเอง ว่า เราต้องพูดได้สำเนียงเหมือนเจ้าของภาษา เขียนได้เป๊ะ เหมือนเจ้าของภาษา ไม่งั้นจะโดนล้อให้อายที่เมื่อพูดออกมา

 

MAC อยากชวนคุณครู และทุกๆ คน มาคลิกเปลี่ยนแนวคิดกันตั้งแต่ตอนนี้เลยค่ะ

 

บอกตัวเอง และบอกทุกคนว่า ภาษาอังกฤษที่เรากำลังเรียนกันนี้ เพื่อการสื่อสาร ไม่ใช่เพื่อไปเป็น Speaker หรือ Writer  ขนาดภาษาไทยเอง เราสื่อสารกันได้ตั้งแต่เด็ก แต่ไม่ใช่ทุกคนที่เป็นนักเขียน หรือนักพูดได้ จริงมั้ยคะ?

ในการใช้ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารในชีวิตจริง ทุกคนที่ได้ใช้มันจริงๆ แล้ว ไม่ว่าจะคุยกับเพื่อนต่างชาติ ใช้ในการทำงานกับชาวต่างชาติ มักต้องแปลกใจเสมอว่า

 

“เราพูดผิด เขียนผิดแน่นอน แต่เขาก็เข้าใจได้นี่นา แถมไม่ได้ว่าอะไรด้วย ก็ยังต่อบทสนทนากันต่อไปได้”  …แม้ว่าเราจะพูดด้วยสำเนียงไทยมากกก หรือพิมพ์โต้ตอบแบบผิดไวยากรณ์ แต่มันเข้าใจทั้งประโยคได้

 

CEFR ก็ถูกออกแบบมา ด้วยวัตถุประสงค์นี้

คือ ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร

 

คนไทยหลายคนที่มีตำแหน่งใหญ่โตในบริษัทข้ามชาติ เชื่อไหมว่า ระดับภาษาอังกฤษของพวกเขา อาจไม่ผ่านมาตรฐานสอบหลายรายการที่ใช้กันอยู่ด้วยซ้ำ แต่ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน เพราะเขาสามารถใช้ภาษาอังกฤษสื่อได้ ไม่ผิดพลาดในเนื้อหาสำคัญ แม้จะผิดไวยากรณ์ หรือพูดสำเนียงไทย 

 

ไม่เก่งภาษาอังกฤษ ไม่ได้แปลว่าเป็นคนไม่เก่ง

เพราะภาษาอังกฤษเป็นเพียง 1 ทักษะเท่านั้น

 

แน่นอนว่า หากเราสามารถฝึกฝนจนเก่งภาษาอังกฤษได้ ย่อมจะดีกว่า

ในการทำงาน อาจสะท้อนถึงความเป็นมืออาชีพ ความมุ่งมั่นของเรา ในการคุยหรือคบหากับเพื่อนต่างชาติ อาจสร้างเสน่ห์เพิ่มขึ้นให้เราได้ และที่ปฏิเสธไม่ได้เลย คือ คนที่เก่งภาษาอังกฤษ จะมีโอกาสหลายอย่างมากกว่าคนที่ไม่เก่ง เพราะอะไร ลองไปดูข้อต่อนะคะ     

 

 

2  เรียนภาษาอังกฤษ เพื่อเรียนรู้

คุณครูหลายคนอาจจะเคยพบกับนักเรียน กับคนทั่วไป ที่ “เก่ง” ภาษาอังกฤษ เพราะเกมมาแล้ว

เกมส์ที่เด็กๆ หรือผู้ใหญ่หลายคนติดกัน จนกระทั่งการเล่นเกมให้ดูออนไลน์ กลายเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ดีอย่างมาก ไม่แพ้การทำธุรกิจส่วนตัวเลยทีเดียว

ในการเล่มเกม โดยเฉพาะเกมออนไลน์ ส่วนมากต้องใช้ภาษาอังกฤษในการเล่น หลายคนเลือกที่จะจำเป็นภาพ ตามสูตรที่มีผู้อื่นให้มา แต่อีกหลายคนเลือกที่จะพยายามเข้าใจมัน พยายามหาคำแปล เพื่อเล่นเกมต่อไปให้ชนะ หรือทำแต้มได้มากกว่าผู้อื่น เพราะหลายครั้งที่ในเกม ซ่อนทริค กลยุทธ์ หรือทางลัดต่างๆ เป็นภาษาอังกฤษ  ซึ่งใครที่เข้าใจ ก็จะมีโอกาสมากกว่า

 

กรณีนี้ เราถูกบังคับ ถูกดึงดูดให้เรียนรู้ภาษาอังกฤษจากสิ่งอื่นที่เราชอบ หรือสนใจ และก็เรียนรู้เพื่อรู้เพิ่มไปในตัว

และเพื่อให้เห็นภาพมากขึ้น ทุกคนคงจะพอนึกภาพออกว่า ในโลกยุคนี้ หรือแม้แต่ในอดีต  ความรู้หลากหลายสาขาที่ถูกถ่ายทอดออกมาในภาษาอังกฤษมีเยอะมากมายแค่ไหน ทั้งหนังสือ หรือสื่อเคลื่อนไหวต่างๆ 

ในอดีต ตำราเรียนต่างๆ ที่ดีๆ โดยเฉพาะในระดับอุดมศึกษาขึ้นไป ล้วนเป็นภาษาอังกฤษ คนที่อยากเก่งวิชาอื่นๆ ต้องเข้าใจภาษาอังกฤษให้ได้ในระดับหนึ่งเสียก่อน เพื่อที่จะสามารถเรียนรู้จากสื่อภาษาอังกฤษต่อไปได้

 

แม้กระทั่งทุกวันนี้ วิดีโอคลิปดีๆ ทั้งสนุก ทั้งได้ความรู้ ทั้งเข้าใจง่าย มีมากมายให้เลือกดูผ่านหลากหลายแพลตฟอร์ม ล้วนเป็นภาษาอังกฤษที่ ฟรี!

เรากำลังตัดโอกาสการเรียนรู้แบบฟรีๆ เพียงเพราะเราไม่เก่งภาษาอังกฤษหรือเปล่า?   

ราสามารถเรียนรู้ความรู้ด้านอื่นๆ ไปพร้อมๆ กับเรียนรู้และพัฒนาภาษาอังกฤษไปด้วยได้แน่นอน เพียงแค่เราตั้งใจที่อยากจะทำมันจริงๆ  

 

          ภาษาอังกฤษเป็นทักษะ หรือ Skills …ไม่มีวันสายที่จะเริ่มฝึกฝน

[ Listening, Speaking, Reading and Writing Skills]

 

เราพัฒนา เรียนรู้ภาษาอังกฤษ เพื่อเปิดโลกให้กว้างขึ้น ไม่ใช่เพื่อแค่การสอบ และไม่ใช่เอาไว้ดูถูกใคร

MAC ขอให้กำลังใจทุกคนที่อยากเก่งภาษาอังกฤษ และกำลังพัฒนาภาษาอังกฤษ เพื่อพัฒนาตนเองนะคะ  ภาษาอังกฤษเป็นเครื่องมือกรุยทางสู่สิ่งใหม่ๆ และอนาคตข้างหน้า  ไม่ใช่เป็นอาวุธเอาไว้ทำร้ายใคร

 

ถ้าอยากฝึกภษาอังกฤษพร้อมกับเรียนรู้องค์ความรู้อื่นๆ ไปด้วย MAC แนะนำ Series ภาษาอังกฤษดีๆ จาก National Geographic นะคะ 

ถึงแม้จะเป็นหนังสือเรียนระดับชั้น ม.ปลาย แต่บอกได้เลยว่า เนื้อหากินขาดไปจนถึงวัยทำงานได้เลย เรียนเพลินเหมือนนั่งดูสารคดีสวยๆ จาก National Geographic พร้อมการฝึกไปในตัว ทั้งฟัง พูด อ่าน เขียน แบบฝึกหัด ตัวอย่าง ครบ download ได้ฟรี แวะเข้าไปลองดูกันได้เลยนะ สู้ๆ กันทุกคนค่ะ.    

ลองไปดูตัวอย่างกันได้

Impact by National Geogrphic 

Impact – VDO Files

Categories: บทความ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า
All search results